Phần Mềm Máy Tính ✅ ĐÃ XÁC MINH

Những Cách Sửa Lỗi Bàn Phím Laptop Bị Loạn Chữ, Đánh Chữ Ra Số

Lỗi bàn phím gây loạn chữ do bị ngấm nước
126Views

Các bạn khi dùng máy tính có đôi khi hay gặp phải những vấn đề về nhập dữ liệu do các ký tự không chính xác. Nội dung sau đây sẽ cung cấp cho mọi người những cách sửa lỗi bàn phím Laptop bị loạn chữ đánh chữ ra số đầy đủ nhất. Từ đó, các bạn sẽ tránh mắc phải vấn đề này.

Dấu hay bị lỗi khi gõ tiếng Việt

Các bạn khi gõ chữ có dấu thì thường gặp phải lỗi không hiện ra Tiếng Việt như “Sửa lỗi bàn phím” lại ra “Suau loii bann pjim”. Nguyên nhân chủ yếu có thể do người dùng chọn sai phông chữ hay sai chế độ trên Unikey, Vietkey.

Cách khắc phục: Với Unikey, thì các bạn lựa chọn chế độ như dưới đây.

Nếu lựa chọn kiểu gõ Telex thì hãy nhấp chế độ Unicode dựng sẵn.

Gõ Telex
Gõ Telex
  • Bạn chọn kiểu gõ VNI thì hãy click chế độ VNI Windows.
Gõ VNI
Gõ VNI

Ngoài ra, Những người sử dụng hệ điều hành XP thì có thể dùng bất kỳ phiên bản nào, nhưng với Win 7 hay 8 hoặc 10 thì chỉ sử dụng Unikey phù hợp.

Gõ phím chữ nhưng lại ra số trên Laptop

Các bạn khi soạn thảo văn bản nhưng đôi khi gặp phải tình trạng các ký tự trên màn hình không đúng với phím mà bản thân nhập. Nguyên nhân có thể là do mọi người đã vô ý kích hoạt chế độ gõ số Fn + Numlock.

Cách khắc phục: Để có thể khắc phục được tình trạng gõ chữ ra số này cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần nhấp Fn + Numlock cùng lúc để hủy chế độ này.

Khắc phục lỗi hhhh, mmmm,…khi nhập bàn phím Laptop

Người dùng có đôi khi gõ văn bản trên Laptop nhưng chẳng may tác động mạnh lên một phím nào đó khiến cho nút đó bị kẹt, khiến màn hình nhập dữ liệu xuất hiện một dãy ký tự của biểu tượng đó.

Cách khắc phục: Để khắc phục vấn đề lỗi bàn phím này cũng rất đơn giản, mọi người có thể nhấn nhiều lần vào nút bị kẹt để khắc phục tình trạng này. Nếu vẫn không được, các bạn hãy tiến hành tháo các phím ra rồi làm vệ sinh, sau đó lắp và thử gõ lại.

Lỗi gõ hhhh, mmmm
Lỗi gõ hhhh, mmmm

Lỗi dđ khi gõ tiếng Việt

Một tình trạng nữa khi người dùng soạn thảo văn bản hay gặp, đó là lỗi dđ khi gõ tiếng Việt mặc dù nhập ký tự khác vẫn bình thường. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này có thể do Vietkey, Unikey.

Cách khắc phục: Các bạn khi gặp tình trạng này, thì hãy thoát ra tất cả bộ gõ tiếng Việt gồm Unikey, Vietkey và thử mở lại. Nếu vấn không được thì hãy gỡ bỏ phần mềm và cài lại.

Nhập ký tự bằng tổ hợp phím bị lỗi

Một vài ký tự hay dùng trong soạn thảo văn bản thì thường phải sử dụng các tổ hợp phím để có thể nhập. Tuy nhiên, đôi khi các bạn sẽ gặp phải lỗi như ấn Shift + 3, thay vì ra dấu “#” thì lại ra “£”. Nguyên nhân của tình trạng này do thiết lập nút cho máy tính chưa đúng.

Cách khắc phục: Quy trình khắc phục sẽ bao gồm những bước dưới đây, các bạn cần chú ý theo dõi.

  • Bước 1: Vào mục Start Menu > nhấp Settings.
Lỗi gõ hhhh, mmmm
Lỗi gõ hhhh, mmmm
  • Bước 2: Mục Settings sau khi đã hiển thị > các bạn hãy click vào tab “Time & Language” (Thời gian và ngôn ngữ).

  • Bước 3: Mọi người tiếp tục chọn Language, ở phần “Preferred languages” các bạn nhấp vào ngôn ngữ đầu tiên để hiển thị trong danh sách > chọn Options.

  • Bước 4: Sau khi vào Options > bạn click “Add a keyboard” rồi chọn bàn phím chuẩn mới cho thiết bị.

  • Bước 5: Nhấp vào bàn phím cũ và chọn Remove.

Khi gõ số lại ra chữ hay ký tự trên máy tính

Lỗi khi các bạn gõ số thì lại ra ký tự hoặc chữ cũng là tình trạng hay gặp khi soạn văn bản, nguyên nhân dẫn tới vấn đề này do các bạn chọn ngôn ngữ đầu cho bàn phím chưa chuẩn xác. Ví dụ, thông thường thay vì ENG thì mọi người lại chọn VI hoặc VIE.

Cách khắc phục: Trên khay Taskbar, các bạn nhấp chuột vào thanh ngôn ngữ > chuyển đổi VI hay VIE thành ENG ( hoặc các bạn có thể dùng phím tắt Alt + Shift để thao tác nhanh hơn).

Bàn phím bị lỗi do bị ngấm chất lỏng

Bàn phím có thể bị lỗi loạn chữ, có thể do trong quá trình các bạn sử dụng máy tính đã vô tình ngấm nước hay chất lỏng khác dẫn đến những nút bị trục trặc cũng như không tác dụng gì.

Cách khắc phục: Khi các bạn gặp phải lỗi này, thì sẽ còn tùy thuộc vào lượng chất lỏng mà bàn phím chẳng may bị ngấm để có phương hướng giải quyết phù hợp.

  • Nếu bàn phím bị nhiễm lượng chất lỏng không quá nhiều, thì các bạn chỉ cần lật ngược lại để nước chảy ra hết rồi lau khô là có thể dùng được.
  • Khi lượng chất lỏng nhiễm vào bàn phím nhiều thì hãy tắt nguồn điện ngay lập tức, đồng thời tháo ra để lau và sấy khô bảng mạch rồi lắp lại để dùng.
  • Nếu các bạn gặp phải lỗi quá nặng mà bản thân không thể tự mình xử lý, thì cần nhanh chóng mang tới các trung tâm bảo hành, sửa chữa máy tính để kiểm tra cũng như xử lý kịp thời.
Lỗi bàn phím gây loạn chữ do bị ngấm nước
Lỗi bàn phím gây loạn chữ do bị ngấm nước

Như vậy, bài viết đã chia sẽ những nguyên nhân cũng như cách sửa lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ đánh chữ ra số theo một cách đầy đủ cũng như chi tiết nhất. Khi đó, người dùng có thể tự mình khắc phục được vấn đề tốt nhất.

Đánh giá bài viết post
Phạm Tấn Hưng
Phạm Tấn Hưng thành lập website Blender Army vào năm 2015 và mục tiêu chính của anh ấy là mang đến cho bạn phạm vi phủ sóng độc quyền trong thế giới Windows trên PC, máy tính bảng, v.v. Anh ấy bắt đầu viết về các bản rò ri của Windows 8 bị vào năm 2012, điều này cuối cùng đã dẫn đến việc tạo ra một loạt video "hướng dẫn xây dựng" phổ biến trên YouTube để khám phá các tính năng sắp tới mà Microsoft chưa công bố. Website: https://blenderarmy.com Email: blenderarmy.com@gmail.com

Trả lời