Phần Mềm Văn Phòng ✅ ĐÃ XÁC MINH

Cách Sửa Lỗi Phông Chữ Trong Excel Nhanh Và Đơn Giản Nhất

Khắc phục lỗi font Excel
157Views

Hiện nay, việc các dữ liệu ở bên trong file Excel bị lỗi font là 1 điều rất là khó chịu đối với đa phần người thường làm việc trên công cụ này. Nếu các bạn đang gặp vấn đề này, hãy theo dõi cách sửa lỗi phông chữ trong Excel nhanh và đơn giản nhất trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây lỗi phông chữ trong Excel

Nguyên nhân dẫn tới việc các tài liệu trên Excel của người sử dụng hay bị lỗi font chữ thì có rất nhiều. Trong đó, một trong những vấn đề chính mà các bạn thường gặp phải có thể xảy ra như sau:

 • Font chữ thường được sử dụng để nhập dữ liệu vào tệp, khác với kiểu chữ mà các bạn dùng để mở file Excel.
 • Máy tính mà mọi người đang sử dụng có kiểu chữ khác với font của thiết bị dùng để gửi file các bạn.
 • Máy tính của các bạn không được hỗ trợ những loại font chữ cần thiết, cũng như thường xuyên sử dụng nhất hiện nay.
Khắc phục lỗi font Excel
Khắc phục lỗi font Excel

Những cách sửa lỗi font chữ trong Excel nhanh và đơn giản nhất

Việc sửa lỗi font chữ trong Excel không phải điều gì quá khó khăn với những người đã quen làm việc trên nền tảng này. Tuy nhiên, với các bạn mới thì việc này không hề dễ dàng. Vì vậy, 2 cách dưới đây sẽ có thể hỗ trợ giải quyết vấn đề này.

Sử dụng công cụ Unikey để sửa lỗi font chữ Excel

Cách đầu tiên để sửa lỗi font chữ trong Excel mà đa phần người áp dụng đó là dùng phần mềm Unikey, nhằm thiết lập lại kiểu chữ với những bảng mã như sau:

 • Bảng mã ABC ( hay còn gọi là TCVN3): bảng mã này hay chứa những font chữ thường được sử dụng bằng .VN như Vn Arial, VN Times,….
 • Bảng mã Unicode: Đây được coi là bảng mã đạt chuẩn quốc tế, các font chữ thường gặp bao gồm: Times New Roman, Arial,…
 • Bảng mã VNI Windows: Đây là bảng mã có những tên bắt đầu với font chữ VNI như VNI-Viettay, VNI-Disney,….

Ưu điểm: đa dạng font chữ, có thể sử dụng dễ dàng, không cần mọi người phải tự mình xác định kiểu chữ gốc của các tài liệu, tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Nhược điểm: Phần mềm Unikey nếu không có các font chữ có sẵn thì không thể thực hiện công việc chuyển đổi.

 • Bước 1: Khởi động công cụ Unikey

 • Bước 2: Mở tệp excel bị lỗi font chữ lên > chọn tô những ô bị lỗi font > Nhấp tổ hợp nút Ctrl + C để tiến hành sao chép tất cả hay nhấn chuột phải để Copy nội dung bị lỗi.

 • Bước 3: Ở bên góc bên phải phía dưới màn hình Desktop > Nhấp vào dấu chỉ lên mũi tên > nhấp chuột phải tới biểu tượng của Unikey > Chọn công cụ hay nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6 để có thể tiết kiệm thời gian.

 • Bước 4: Toolkit xuất hiện

 • Bước 5: Nhấp vào bảng mã để có thể chuyển đổi font nguồn ABC ( TCVN3) và đích Unicode.

 • Bước 6: Sau khi tinh chỉnh xong bảng mã thích hợp > Nhấp chuyển đổi để bắt đầu sửa lỗi kiểu chữ trong excel.

 • Bước 7: Khi các thao tác hoàn tất thì sẽ có hiển thị ” Successfully converted RTF clipboard” thì coi như sửa lỗi thành công.

 • Bước 8: Quay lại tệp Excel > chọn bất kỳ một ô nào để sao lưu dữ liệu > Nhấp tổ hợp phím Ctrl + V để có thể dán dữ liệu đã được sửa lỗi font chữ hay nhấn chuột phải > chọn ô Paste Options.

Cách sửa lỗi font chữ ngay trên Excel

Nếu các bạn không quen sử dụng Unikey, thì có thể sửa lỗi font chữ ngay trên Excel với những bước chi tiết sau.

 • Bước 1: Mở công cụ Excel lên > Tạo một tệp Excel > Chọn mục Data > Nhấp để lựa chọn Get External Data > tiếp đó, chọn From Text.

 • Bước 2: Sau đó, nhấp chọn From Text > một ô cửa sổ Import Text file sẽ xuất hiện > Chọn file excel cần phải sửa lỗi kiểu chữ > chọn tệp > nhấp Import.

 • Bước 3: Một ô tab “Text Import Wizard” sẽ hiển thị. Ở ô File origin > nhấp Unicode (UTF-8) để tiến hành chuyển đổi phông chữ excel.

 • Bước 4: Tiếp đó, nhấp Next

 • Bước 5: Ở phần Delimiters mọi người bỏ chọn Tab > Bắt đầu đánh dấu tích vào ô Comma > Nhấp Next.

 • Bước 6: Click Finish

 • Bước 7: Một tab Import Data sẽ xuất hiện > Nhấp chuột tới ô trên góc để các dữ liệu tệp CSV có thể sửa lỗi font thành công > Nhấp OK.

Những lưu ý khi sửa lỗi font chữ

Một vài máy tính hay sử dụng vietkey mà không phải Unikey. Mọi người khi gặp lỗi font chữ thì nền tải thêm công cụ Unikey để có thể thực hiện chuyển đổi theo cách hướng dẫn. Người dùng nên sử dụng một bộ font đầy đủ, giúp những kiểu chữ trở nên đa dạng hơn và tiện sử dụng cũng như ít gặp lỗi.

Ngoài ra, một vài tệp excel bị hỏng và lỗi font chữ do bị nhiễm virus. Để giải quyết, các bạn nền cài thêm một phần mềm bảo mật nhằm làm sạch máy tính của mình thường xuyên.

Các bạn cần xác định được font chữ chuẩn và đích khi thực hiện chuyển mã trong công cụ Unikey nhằm khác phục lỗi một cách nhanh chóng, tránh phải thực hiện lại nhiều lần.

Như vậy, Bài viết đã chia sẻ cho người dùng những cách sửa lỗi phông chữ trong Excel nhanh và đơn giản nhất. Qua đó, các bạn có thể tự mình xử lý vấn đề này để công việc luôn diễn ra thuận lợi.

Đánh giá bài viết post
Phạm Tấn Hưng
Phạm Tấn Hưng thành lập website Blender Army vào năm 2015 và mục tiêu chính của anh ấy là mang đến cho bạn phạm vi phủ sóng độc quyền trong thế giới Windows trên PC, máy tính bảng, v.v. Anh ấy bắt đầu viết về các bản rò ri của Windows 8 bị vào năm 2012, điều này cuối cùng đã dẫn đến việc tạo ra một loạt video "hướng dẫn xây dựng" phổ biến trên YouTube để khám phá các tính năng sắp tới mà Microsoft chưa công bố. Website: https://blenderarmy.com Email: blenderarmy.com@gmail.com

Trả lời