Phần Mềm Máy Tính ✅ ĐÃ XÁC MINH

Cách kiểm tra tốc độ mạng Wifi VNPT Viettel FPT trên máy tính

104Views

Sử dụng những cách kiểm tra tốc độ mạng internet online, sẽ giúp các bạn biết được thông số nhằm kịp thời giải quyết các vấn đề về đường truyền của mình. Tránh gây ra gián đoạn không đáng có khi đang làm việc hoặc học tập hay giải trí khi dùng WiFi và mạng dây, giúp mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Cần kiểm tra mạng xem có hoạt động ổn định không
Cần kiểm tra mạng xem có hoạt động ổn định không

Thông số mạng mang ý nghĩa thế nào?

Trước khi tìm hiểu những cách kiểm tra tốc độ mạng internet online, thì các bạn hãy tham khảo những định nghĩa cơ bản về thông số mạng sau đây.

Độ trễ (Ping)

Ping là tần suất biểu hiện độ trễ của Internet, quãng thời gian cần để có thể để một gói dữ liệu từ nơi này đến nơi khác và quay lại vị trí lúc đầu, nếu thông số cao thường gây ra tình trạng giật, lag.

Ví dụ, nếu tần suất Ping hơn 150ms thì có thể gây gián đoạn khi chơi game. Trong khí đó, dưới 20ms được xem là thông số đường truyền lý tưởng để đạt được độ nhanh và mượt mà.

Tốc độ Download (tải về)

Tốc độ download là một trong những thông số quan trọng, cho thấy dữ liệu tải của máy tính nhanh đến mức nào, được tính theo đơn vị Megabits /giây (Mbps). Nhằm có đánh giá chính xác, nếu sử dụng Netflix thì các bạn cần tốc độ 25Mbps để có thể xem 4K hay 5Mbps coi được 1080p HD.

Tốc độ Upload( tải lên)

Bên cạnh tải về, kiểm tra đường truyền mạng còn do upload, thông số này cho thấy người dùng có thể đưa dữ liệu lên web nhanh đến mức nào. Cách kiểm tra cũng tương tự như download, Megabits càng cao thì tốc độ tải lên càng nhanh.

Cách kiểm tra tốc độ mạng internet VNPT Viettel và FPT

Trước tiên, người dùng kiểm tra kết nối của dây mạng để luôn đảm bảo thiết bị của mình luôn có Internet và đóng các chương trình hay ứng dụng để giúp kết quả chính xác nhất.

Kiểm tra tốc độ mạng VNPT với Speedtest

Speedtest là một công cụ giúp người dùng kiểm tra cũng như đo tốc độ mạng VNPT miễn phí một cách nhanh chóng. Các bạn cũng có thể chia sẻ kết quả đo cho nhân viên nhà mạng để hỗ trợ khắc phục sự cố. Lưu ý, khi người dùng test bằng trình duyệt web trên điện thoại, kết quả sẽ chỉ trả về tần số Ping. Những bước test Speedtest như sau:

 • Bước 1: Người dùng tiến hành click vào trang web Speedtest: https://www.speedtest.net/
 • Bước 2: Các bạn nhấp chuột vào biểu tượng Go.

 • Bước 3: Chờ đợi trong vài giây để nền tảng kiểm tra đường truyền Internet.

 • Bước 4: Kết quả cuối cùng sẽ được hiển thị, người dùng sẽ thấy được độ trễ, tốc độ Upload và Download.

Dùng Speedcheck để test tốc độ mạng Viettel

Speedcheck là một trong những trang web uy tín nhất hiện nay trong việc test tốc độ mạng Viettel, người dùng chỉ cần thực hiện vài thao tác cơ bản để biết được thông số đường truyền Internet.

 • Bước 1: Người dùng truy cập vào trình duyệt web https://www.speedcheck.org/vi/ > Click Start Test

 • Bước 2: Chờ đợi vài phút và kết quả sẽ trả về ngay sau đó.

Dùng trang nperf để kiểm tra tốc độ mạng FPT

nPerf là một trong những trang web kiểm tra tốc độ mạng FPT với nhiều tính năng nổi bật. Ứng dụng test thông số Download và Upload, phát trực tuyến, độ trễ,…

 • Bước 1: Các bạn vào trang chủ của nperf https://www.nperf.com/vi/
 • Bước 2: Click nút bắt đầu và đợi quá trình test trong vài phút đến khi kết quả trả về. Tốc độ download sẽ có màu xanh dương, Upload mà xanh lá và độ trễ ( màu xám).

Dùng “Command Prompt” để test cường độ tín hiệu

Thêm một cách khác để kiểm tra tốc độ mạng nữa là dùng lệnh Command Prompt, chú ý các bước sau để có thể cho ra kết quả chính xác.

 • Bước 1: Mở mục Start > gõ từ khóa “Command Prompt” > Nhấp chọn “Run as administrator”.

 • Bước 2: Ở phần tab của “Command Prompt” > người dùng nhập câu lệnh: “netsh wlan show interfaces”.
 • Bước 3: Sau một lúc, ở mục Signal sẽ hiển thị kết quả trả về, nếu trên 75% thì được coi là ổn định, >75% thì cần kiểm tra lại mạng có gặp vấn đề gì không.

Dùng PowerShell để test Wifi

Kiểm tra bằng PowerShell thường được khá nhiều người sử dụng để kiểm tra cường độ tín hiệu Wifi, các bước sẽ có những thao tác sau.

 • Bước 1: Ấn tổ hợp nút Windows + X > Click chọn mục Windows PowerShell (Admin).

 • Bước 2: Người dùng nhập câu lệnh “(netsh wlan show interfaces) -Match ‘^\s+Signal’ -Replace ‘^\s+Signal\s+:\s+’,” ở cửa sổ Windows PowerShell.
 • Bước 3: Các bạn chờ khoảng 2-3 phút để quá trình test hoàn tất. Cường độ tín hiệu nếu hiển thị >75 % thì chất lượng mạng ổn định, >75% mọi người hãy nên điều chỉnh lại thiết phát Wifi của mình

Những lưu ý khi kiểm tra mạng

Các bạn nên kiểm tra tốc độ mạng nhiều lần để có một cái nhìn chính xác nhất. Từ đó, người dùng tính toán các thông số trung bình để cho ra kết quả chính xác nhất về đường truyền Internet đang dùng.

Các bạn chỉ nên test mạng sau thời điểm 22h, vì khoảng thời gian này sẽ ít người dùng Internet. Thêm vào đó, hãy ngắt kết nối những thiết bị đang sử dụng chung, để có kết quả chính xác nhất.

Nên chú ý vài điều để kiểm tra mạng chính xác
Nên chú ý vài điều để kiểm tra mạng chính xác

Qua những thông tin trong bài viết trên, các bạn đã biết những cách kiểm tra tốc độ mạng internet các nhà mạng VNPT, Viettel hay FPT hiệu quả nhất hiện nay, để có thể test đường truyền của mình liệu có ổn định hay không. Chúc mọi người thành công.

Đánh giá bài viết post
Loren Thiều
the authorLoren Thiều
Loren Thiều thành lập website Blender Army vào năm 2015 và mục tiêu chính của anh ấy là mang đến cho bạn phạm vi phủ sóng độc quyền trong thế giới Windows trên PC, máy tính bảng, v.v. Anh ấy bắt đầu viết về các bản rò ri của Windows 8 bị vào năm 2012, điều này cuối cùng đã dẫn đến việc tạo ra một loạt video "hướng dẫn xây dựng" phổ biến trên YouTube để khám phá các tính năng sắp tới mà Microsoft chưa công bố. Website: https://blenderarmy.com Email: blenderarmy.com@gmail.com Phone: 0912120134

Trả lời